Bạn đã biết nên để đèn ngủ màu gì cho từng thành viên cho gia đình?

Rate this post

Công việc quá tải hoặc những căng thẳng trong cuộc sống có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ kinh niên. Vấn đề này ánh sáng từ đèn ngủ có thể giúp bạn giải quyết, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nhưng không phải ánh sáng đèn ngủ màu nào cũng làm được.Tùy vào màu sắc và cường độ ánh ánh sáng sẽ có những hiệu quả khác nhau. Qua những chia sẻ dưới đây của Instahome câu hỏi nên để đèn ngủ màu gì để dễ ngủ của bạn sẽ được giải đáp.

1. Những tác hại khi chọn sai màu đèn ngủ

Nên để đèn ngủ màu gì
Đèn ngủ có ảnh hưởng to lớn tới quá trình ngủ

Trên thị trường đèn ngủ không những mẫu mã và thiết kế đơn giản mà còn không khó để mua được đèn ngủ có màu sắc mong muốn. Với các bạn trẻ thích để đèn ngủ nhiều màu sắc theo xu hướng đang nổi hiện nay. Đủ màu sắc từ xanh lá, xanh biến cho đến cả tím, đỏ,… Nhất là hai màu đèn xanh và trắng vô cùng phổ biến dùng làm màu đèn ngủ.

Nhưng ít ai biết rằng dù với ánh sáng nhẹ của hai màu đèn xanh và trắng cũng gây ra những tác động tiêu cực đến giác ngủ của bạn. Hai ánh sáng này với nhiệt độ ánh sáng cao vì vậy ngăn cản cơ thể tiết các hoocmon ngủ tự nhiên Melatonin. Kích thích cơ thể tiết ra Cortisol chất gây tỉnh táo cho cơ thể. Làm bạn khó đi vào giấc ngủ và nếu tình trạng này kéo dài sẽ tạo thành bệnh.

Ngoài ra nếu không chú ý tới việc nên để đèn ngủ màu gì thì còn dễ gây ra những ảnh hưởng xấu tới võng mạc. Do trong khi ngủ mắt còn người vẫn đang hoạt động, không phải hoàn toàn nghỉ ngơi nhiều người tưởng. Ánh sáng có màu sắc không phù hợp sẽ xuyên qua da chiếu thẳng vào võng mạc, làm mắt yếu đi và có thể gây ra một số bệnh phổ biến về mắt như đục thủy tinh thể.

2. Nên để đèn ngủ màu gì để ngon giấc

Nên để đèn ngủ màu gì
Bảng thang màu nhiệt độ Kelvin

Qua nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy màu sắc đèn có ảnh hưởng to lớn đối với cơ thể và giấc ngủ. Theo lý thuyết cơ bản thì khi ngủ không gian không nên có ánh sáng, tức là không nên bật đèn ngủ. 

Nhưng nếu như vậy không phải lúc nào cũng tốt, nhất là với các bé hay người lớn tuổi. Có một số trẻ sợ bóng tối, nên việc có một chút ánh sáng nhẹ sẽ khiến bé dễ đi vào giấc ngủ. Và dù có giật mình tỉnh dậy giữa đêm khuya, bé cũng sẽ không quấy khóc. Người lớn tuổi muốn di chuyển cũng trở nên dễ dàng hơn, tránh việc va chạm các đồ vật. 

Nên để đèn ngủ màu gì
Màu vàng nhạt tối nhất cho thể con người

Nên để đèn ngủ màu gì? Câu trả lời nên chọn chính là màu vàng nhạt. Đây là màu sắc tốt nhất cho cơ thể khi ngủ và võng mạc. Đó cũng là lý do tại sao đèn sợi đốt là sản phẩm vẫn tồn tại từ xưa cho đến nay dù có nhiều loại đèn khác thay thế. 

Ánh sáng vàng nhạt còn giúp thời gian đi ngủ được kéo dài hơn. Trong một khảo sát 2000 người cả nam và nữ thì đen vàng nhạt giúp thời gian ngủ trung bình lên tới 7 tiếng 52 phút. Cao hơn nhiều so với đèn màu tím chỉ có 5 tiếng 56 phút hay đèn màu đỏ với 6 tiếng 58 phút. Gần bằng với thời gian ngủ được các chuyên gia khuyến khích 8 tiếng/ 1 ngày.

3. Chọn đèn ngủ cho từng thành viên 

Không phải thành viên nào trong gia đình cũng có thể chọn loại đèn ngủ giống nhau. Để có thể tiết kiệm thời gian chọn đèn ngủ phù hợp nhất. Đặc biệt, những mẫu đèn ngủ để bàn cao cấp là sự lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ giấc ngủ của mình. Hãy cùng Instahome tham khảo nên để đèn ngủ màu gì là thích hợp nhất. 

3.1 Trẻ em nhỏ

Nên để đèn ngủ màu gì
Mẫu đèn ngủ đám mây xinh xắn cho bé

Các bé nhỏ thì các giác quan đang trong quá trình phát triển nên khá nhạy cảm với các động bên ngoài. Ánh sáng của đèn ngủ nếu quá mạnh dễ xuyên qua da gây kích thích và tổn thương võng mạc. Cũng như một số màu sắc đèn có thể ảnh hưởng tới việc điều chỉnh cơ chế tiết hormon của cơ thể. Thế nên các bạn cần hết sức lưu ý nếu muốn tìm đáp án trả lời phù hợp cho câu hỏi “ Nên để đèn ngủ màu gì cho bé?”. 

Nên để đèn ngủ màu gì
Đèn màu cam giúp bé ngủ sâu và ngon giấc

Ngoài việc không bật đèn để bé có thể ngủ ngon thì theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe cho bé thì ánh sáng cam nhạt sẽ là thích hợp nhất. Bố mẹ có thể lựa chọn dòng đèn màu này cho các bé sợ bóng tối và hay quấy khóc đêm. Bởi vì trong các màu đèn thì cam có nhiều bước sóng nhất. Nên sẽ ít gây tác động hay những ảnh hưởng đến cơ thể người sử dụng.

Những mẫu đèn ngủ dễ thương còn sẽ phù hợp với conpect phòng ngủ của bé đem lại cảm giác thoải mái hơn. Với các bé nhỏ đang trong quá trình phát triển nhận thức thì không gian được thiết kế phù hợp cũng sẽ làm các bé vô cùng thích thú.

3.2 Người lớn tuổi

Với người có tuổi tác càng lớn thì những hoạt động hằng ngày ít nhiều cũng sẽ bị thay đổi. Trong đó giấc ngủ thường có sự thay đổi lớn nhất. Người già sẽ thường buồn ngủ sớm hơn bình thường hoặc khó đi vào giấc ngủ. Thời gian thức dậy cũng thay đổi thất thường, dậy sớm hơn, dậy lúc đêm khuya. Thị lực giảm sẽ làm những lúc người lớn dậy cần ánh sáng để di chuyển.

Nên để đèn ngủ màu gì
Thiết kế đèn ngủ màu vàng nhạt cho người lớn tuổi

Lúc này một chiếc đèn ngủ với màu sắc nhẹ nhàng không quá nổi bật sẽ phù hợp. Đèn ngủ cho phòng người lớn tuổi nên chọn những mẫu mã đơn giản, dễ dàng thao tác. Cùng với đó không nên chọn loại đèn chỉ bật tắt thông thường, mà nên chọn dòng có nút điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn. Để tùy theo nhu cầu sử dụng mà mọi người có thể điều chỉnh.

4. Những lưu ý khi chọn đèn ngủ

Ngoài việc chú ý nên để đèn ngủ màu gì cho phù hợp thì những lưu ý khi chọn đèn ngủ cũng vô cùng quan trọng. Giúp bạn tìm ra sản phẩm phù hợp với tính cách cùng phong cách cá nhân riêng.

4.1 Chọn đèn ngủ theo phân loại

Nên để đèn ngủ màu gì
Mẫu đèn ngủ bóng dây đốt mầu cam cổ điển

Có nhiều cách để chọn một loại đèn ngủ phù hợp, ngoài yếu tố nên để đèn ngủ màu gì. Bạn có thể chọn những cách thức sau để chọn loại đèn phù hợp. Đi kèm theo đó còn có những lưu ý quan trọng để bạn có thể chọn được màu đèn ngủ như sau.

  • Chọn màu sắc phù hợp: Tránh những màu đèn ngủ với các loại ánh sáng trắng, xanh, xanh lá, đỏ…Nên chọn những màu sắc nhẹ nhàng với màu vàng hoặc cam để dễ đi vào giấc ngủ và làm dịu cho mắt.
  • Chọn loại bóng đèn có công suất thấp: Dù đèn của bạn có công tắc giúp điều chỉnh ánh sáng hay không cũng nên chọn dòng đèn có bóng với công suất thấp. Như vậy sẽ giúp đảm bảo năng lượng của đèn sẽ được đảm bảo, không quá chói mắt.
  • Chọn vị trí đặt đèn: Để đèn ngủ có thể phát huy ưu điểm hỗ trợ giấc ngủ bạn nên đặt đèn ngủ tại những vị trí giúp ánh sáng tỏa ra đều các hướng. Có thể dùng những màu đèn ngủ treo trên trần hoặc mẫu âm tường để có thể tiết kiệm không gian tốt hơn.
  • Chọn kích cỡ của đèn theo tùy căn phòng: Cuối cùng tùy theo kích thước căn phòng thì bạn cũng cần chọn những mẫu đèn to nhỏ khác nhau. Với phòng rộng mẫu đèn chùm buông có thể là lựa chọn thích hợp. Nhưng những căn phòng nhỏ thi nên hướng tới những loại đèn cây hay đen ngủ ốp tường.

4.2 Chọn đèn ngủ hỗ trợ quá trình “chăn gối” của vợ chồng

Nên để đèn ngủ màu gì
Đèn ngủ màu đỏ giúp “chuyện ấy” thăng hoa

Trong nghiên cứu về nên để đèn ngủ màu gì? Thì có một cuộc khảo sát nhỏ về ảnh hưởng của ánh sáng đèn với cặp đôi khi làm “chuyện ấy”. Kết quả cho thấy với ánh sáng càng nổi bật thì càng dễ tạo sự hưng phấn hơn. Cụ thể như với ánh đèn đỏ thì tần suất quan hệ của các cặp lên tới 3,5 lần trên một tuần. Đứng thứ hai là đèn ngủ màu tím với 3,2 lần trên tuần và đèn ngủ màu xanh da trời với mật độ 3,1 lần. Đó là nhờ vào những màu đèn ấy sẽ giúp cơ thể tỉnh táo hơn, tăng ham muốn và còn tạo thêm hứng thú cho vợ chồng. 

Tuy nhiên không phải chỉ ánh sáng đèn sẽ quyết định đến tần suất và mức độ của quá trình chăn gối. Những yếu tố khác như sức khỏe, tâm trạng, ham muốn,…cũng có vai trò rất lớn. Nên chọn màu sắc đèn ngủ sẽ như một chút gia vị để “chuyện ấy” thêm phần thú vị. 

4.3 Chọn đèn ngủ phù hợp phong thủy

Nên để đèn ngủ màu gì
Đèn ngủ cả hai bên cân bằng hợp phong thủy

Màu sắc trong các yếu tố phong thủy có ảnh hưởng rất lớn với con người về mặt tâm thức. Thế nên theo các chuyên gia, khi chọn màu sắc đèn ngủ, bạn cũng nên chọn màu phù hợp với mệnh tương sinh của mình. 

Trên thị trường hiện nay đa phần đèn có hay gam màu chính là hồng và vàng. Nhưng bạn cũng có chọn những dòng đèn màu nhạt mang hướng màu của mệnh. Ví dụ như khi mệnh Mộc, đèn ngủ của bạn nên nghiêng về màu xanh lá, mệnh Thổ thì chọn màu vàng. Còn với mệnh Thủy có thể chọn đèn màu đen, mệnh Hỏa màu đỏ và mệnh Kim đương nhiên sẽ là màu trắng. Ngoài ra theo phong thủy bạn nên đặt đèn ngủ ở cả hai bên đầu giường để mang ý nghĩa cân xứng. 

Những thông tin nên để đèn ngủ gì trên đây mong rằng có thể giúp bạn. Vừa chọn được mẫu đèn ngủ ưng ý những vẫn có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.  

 >>> Tham khảo ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *